Vùng Chubu – 中部地方 (hay Vùng Trung Bộ) nằm ở vị trí trung tâm của quốc đảo Nhật Bản, có phía Bắc giáp với vùng biển Nhật Bản, phía Đông giáp biển Thái Bình Dương. Vùng này nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hoang dã với nhiều ngọn núi cao hơn 2000m. Trong đó phải kể đến núi Phú Sĩ – ngọn núi cao nhất Nhật Bản, cũng là biểu tượng của “xứ sở hoa anh đào”. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vùng Chubu Nhật Bản:
Vùng Chubu gồm 9 tỉnh: Niigata, Yamanashi, Nagano, Toyama, Ishikawa, Gifu, Shizuoka, Fukui, Aichi.
Niigata là một thành phố xinh đẹp, nổi tiếng là vùng đất lúa gạo và rượu sake thượng hạng. Đây là vùng đất nông nghiệp lớn nhất Nhật Bản, với diện tích được bao phủ bởi những cánh đồng lúa.
Một số thông tin cơ bản về tỉnh Niigata Nhật Bản:
Là một tỉnh của Nhật Bản thuộc vùng Chubu, Yamanashi được ví như “vùng đất của trái cây và rượu vang”.
Một số thông tin chính về tỉnh Yamanashi Nhật Bản:
Tỉnh Nagano thuộc vùng Chubu, nằm trên đảo Honshu, nhật Bản. Vùng đất này được ví như “nóc nhà của Nhật Bản” với địa hình nhiều núi cao, phổ biến là các núi cao trên 3000m.
Một số thông tin cơ bản về tỉnh Nagano Nhật Bản:
Toyama thuộc tiểu vùng Hokuriku nằm trên đảo Honshu. Đây là tỉnh dẫn đầu về công nghiệp bờ biển của Nhật Bản, có lợi thế phát triển công nghiệp nhờ nguồn điện giá rẻ.
Một số thông tin chính về tỉnh Toyama Nhật Bản:
Ishikawa là “Quê hương của vàng lá” – nổi tiếng với công nghệ dát vàng siêu mỏng. Vùng đất này cũng được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên đa dạng, kết hợp hài hòa với lịch sử lâu đời, vẻ đẹp nghệ thuật.
Một số thông tin chính về tỉnh Ishikawa Nhật Bản:
Gifu là vùng đất giàu truyền thống với những ngôi làng hoang sơ nép mình dưới những dãy núi đẹp như tranh vẽ với kiến trúc mái dốc, những lễ hội lớn hay tòa thành Gifu hùng vĩ…
Một số thông tin chính về tỉnh Gifu Nhật Bản:
Shizuoka là một tỉnh nằm ở vùng Chubu, được xem là vùng đất “rừng vàng biển bạc” của xứ mặt trời mọc.
Một số thông tin chính về tỉnh Shizuoka Nhật Bản:
Vị trí địa lý: Tỉnh Shizuoka Nhật Bản nằm dọc theo bờ biển thuộc Thái Bình Dương tại vịnh Suruga. Đây là một tỉnh nằm trong vùng Chubu trên hòn đảo Honshu.
Được đánh giá là “vùng đất hạnh phúc” của Nhật Bản, tỉnh Fukui có đặc trưng khí hậu mát mẻ, tạo sự thoải mái và dễ chịu, điều kiện kinh tế phát triển, không ảnh hưởng tới môi trường sống và mức sống của người dân cao…
Một số thông tin cơ bản về tỉnh Fukui Nhật Bản:
Nằm ở một vị trí đặc biệt, tỉnh Aichi được ví như trạm trung chuyển của nước Nhật. Cũng vì là trạm trung chuyển nên kinh tế ở Aichi rất phát triển với nhiều ngành nghề thủ công và công nghiệp nặng.
Một số thông tin chính về tỉnh Aichi Nhật Bản:
Kinh tế: Tỉnh Aichi là một tỉnh có nền kinh tế phát triển. Về các ngành nghề truyền thống, Aichi nổi bật với nghề nhuộm vải, làm gốm sứ, bút lông, đồ trà đạo, đá quý. Về công nghiệp, Aichi có khá nhiều cơ sở chuyên về làm sắt, hàn (xây dựng), cơ khí (gia công cơ khí).
Với những bạn đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại vùng Chubu thì sẽ có nhiều thời gian để tham quan những địa danh nổi tiếng. Còn đối với những bạn đi du lịch, vốn thời gian ít ỏi thì việc lựa chọn đúng những địa danh nổi tiếng để đến tham quan sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức. Thanh Giang sẽ liệt kê những địa danh bạn nên đến khi đi du lịch tại vùng Chubu Nhật Bản cụ thể như sau:
Lâu đài cổ Nagoya được xây dựng vào năm 1612, là công trình kiến trúc nổi tiếng từ thời Edo, cũng là niềm tự hào của thành phố Nagoya.
Tọa lạc tại quận Nakaku, phổ Nagoya, thành Nagoya được đánh giá là một trong những công trình đẹp nhất của thành phố, giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử nước Nhật. Đây là điểm đến thú vị để ngắm hoa anh đào mùa xuân và ngắm lá đỏ mùa thu. Đến với Nagoya, bạn sẽ được trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp tại “xứ sở mặt trời mọc” cũng như tìm hiểu về kiến trúc và lịch sử nước Nhật.
Tokugawa-en là vườn cảnh nổi tiếng tại vùng Chubu Nhật Bản, tọa lạc cạnh bảo tàng Tokugawa. Khu vườn này từng là nơi nghỉ dưỡng của những địa chủ phong kiến xưa, nhưng bị phá hủy trong thời kỳ chiến tranh.
Đến năm 2001, một khu vườn được tái dựng lại theo kiến trúc cũ và bắt đầu mở cửa cho khách tham quan vào năm 2004. Những con đường mòn đi bộ dẫn du khách đến nhà trà đạo, nhà nghỉ ngơi và băng qua vài cây cầu. Khu vườn cảnh Tokugawa-en đặc biệt đẹp vào mùa xuân và mùa hè, đem đến cho du khách bức tranh thiên nhiên yên bình và ấn tượng.
Tọa lạc tại tỉnh Gifu, Làng cổ Shirakawa là khu làng cổ đẹp nhất Nhật Bản. “Shirakawa” theo tiếng Nhật có nghĩa là bạch xuyên hương, có nghĩa là ngôi làng của những dòng sông trắng. Đến với làng Shirakawa, bạn dường như lạc vào thế giới cổ tích, nơi thời gian ngừng lại, hoài cổ và yên bình.
Làng cổ Shirakawa nổi tiếng với kiến trúc đặc trưng là những ngôi nhà có mái tranh dốc đứng kiểu chắp bàn tay. Thiết kế độc đáo này giúp che chở cho người dân trong những trận bão tuyết. Thân nhà được làm bằng gỗ, màu mun đen. Trong đó, ngôi làng già nhất đã có 400 năm tuổi đời.
Shirakawa đẹp nhất vào mùa đông, khi tuyết rơi trắng xóa, khiến ngôi làng mang đậm không gian cổ tích. Mùa đông cũng là thời điểm diễn ra lễ hội ánh sáng, các ngôi nhà trong làng đồng loạt được thắp sáng từ trời tối đến sáng hôm sau, tạo nên khung cảnh lung linh và rực rỡ.
Được xây dựng trên nền vết tích của thành Takada, công viên Takada là nơi trồng khoảng 4000 cây anh đào Somei Yoshino. Đến với công viên, bạn sẽ được đi dạo dưới đường hoa anh đào dài khoảng 300m, tựa như một chiếc hầm được gọi là Sakura Road, với màn light up (chiếu đèn sáng lên cây) được rất nhiều người yêu thích.
Khi hoàng hôn buông xuống, đứng tại tầng tháp thứ ba của thành Takada, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh rừng hoa anh đào được chiếu sáng bởi hơn 3000 ngọn đèn. Khung cảnh này được phản chiếu lên mặt nước, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Đây là một trong ba địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản.
Cách thành phố Nagoya khoảng hơn 1 tiếng chạy xe, thành Hikone là điểm đến lý tưởng cho những người muốn tìm hiểu về lịch sử Nhật Bản. Nơi đây có nhiều thành quách được xây dựng từ thời Chiến Quốc.
Khu phố cổ này cũng có nhiều con đường lát sỏi, san sát nhà dân và cửa tiệm nhỏ. Bạn có thể tản bộ và cảm nhận hơi thở lịch sử tại đây nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm tắm onsen, thư thái sau một ngày dạo chơi quanh thành Hikone.
Nằm trong khu vực Chausuyama thuộc làng Toyone, Cao nguyên Chausuyama là một trong những điểm đến thú vị của tỉnh Aichi. Đây là nơi có khu trượt tuyết duy nhất của tỉnh Aichi, thu hút nhiều lượt khách du lịch đến trượt tuyết vào mùa đông.
Ngoài ra, vào những thời điểm khác trong năm, bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc độc đáo nơi đây như ngắm hoa Chi Anh nở vào mùa xuân, trải nghiệm hoạt động cắm trại và đi bộ vào mùa hè hay ngắm nhìn những tán lá chuyển sắc vào mùa thu.
Thời gian gần đây, nhiều người tìm đến cao nguyên Chausuyama để ngắm sao. Đây là điểm đến thú vị để trải nghiệm khi đến với vùng Chubu Nhật Bản.
Thắng cảnh nổi tiếng nhất của thành phố Gifu là lâu đài Gifu. Bạn có thể di chuyển đến lâu đài bằng cáp treo núi Kinka.
Đặc biệt, nếu đến lâu đài Gifu vào ban đêm, bạn sẽ có dịp được đắm chìm khung cảnh ban đêm ấn tượng. Cảnh tượng ánh đèn từ thị trấn tỏa khắp trước tầm mắt sẽ đem đến trải nghiệm không thể nào quên cho du khách.
Theo một số tư liệu lịch sử, Lãnh chúa Doosan Saito là người cai quản Lâu đài Gifu trong thời Chiến quốc. Lâu đài này nổi tiếng vào tháng 8 năm 1567. Đây là thời điểm lãnh chúa Oda Nobunaga dẫn quân bao vây lâu đài, chinh phục toàn bộ vùng đất và đổi tên “Inokuchi” thành “Gifu”. Sau đó, Oda Nobunaga đã biến nơi đây thành thành trì để thực hiện tham vọng thống nhất thiên hạ. Ngắm nhìn khung cảnh từ tòa tháp để hình dung về một thời kỳ lịch sử hào hùng mà nơi đây đã từng trải qua.
Đến với “vùng đất của núi non”, bạn không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ẩm thực truyền thống độc đáo nơi đây. Vậy ẩm thực vùng Chubu Nhật Bản có gì đặc biệt?
Đây là món ăn nổi tiếng, cũng là món ẩm thực truyền thống bạn nên thưởng thức một lần khi đến với vùng Chubu. Hitsumabushi gồm cơm trắng, đựng trong một chiếc bát gỗ lớn gọi là “hitsu”, và được phủ bởi những lát lươn nướng dẫm nước sốt.
Khác với lươn Việt Nam được cắt khúc và không rút xương thì phần thịt lươn nướng trong Hitsumabushi được lọc xương, xiên và nướng trên than hồng.
Không chỉ là món ăn độc đáo, cách thưởng thức Hitsumabushi cũng rất đặc biệt. Đầu tiên, bạn cần chia cơm ra làm bốn phần. Tiếp đó, lấy một phần cơm lươn vào bát và thưởng thức để cảm nhận hương vị tự nhiên của lươn nướng. Tiếp tục lấy thêm một phần cơm vào bát và ăn cùng với một số gia vị như wasabi, hành xanh hay rong biển khô rồi trộn đều và thưởng thức.
Khi đã lưng bụng với hai phần ăn này, bạn hãy ăn cùng với nước dùng dashi hoặc trà kèm trong suất ăn.Sau khi đã ăn thử theo ba cách khác nhau, bạn hãy ăn phần còn lại theo cách nào mình thích nhé.
Đến với vùng Chubu Nhật Bản, bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức món mì Udon nổi tiếng. Tuy có nhiều loại mì Udon khác nhau xong món mì Curry Udon ở Nagoya vẫn được đánh giá là ngon và độc đáo nhất. Món mì này được xem là sự chắt lọc những gì tinh túy nhất của ẩm thực Nhật Bản.
Mì Curry Udon được nấu từ những sợi mì trắng trong nước súp cà ri kiểu Nhật độc đáo. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, cay nhẹ, nước súp đậm đà cùng sợi mì mềm dai quyến luyến nơi đầu lưỡi. Thưởng thức mì Curry Udon trong những ngày thời tiết se lạnh sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Thành phố Nishio tỉnh Aichi được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, là một trong những trung tâm sản xuất matcha lớn nhất Nhật Bản, chiếm khoảng 20% sản lượng matcha nội địa.
Nishio Matcha nổi tiếng với màu lá xanh đậm đặc trưng, hương thơm nhẹ, vì trà êm dịu, đạt đến hương vị cân bằng tinh tế. Nó được sử dụng trong những món matcha latte của nhiều chuối café lớn.
Đặc biệt,với những người yêu thích văn hóa trà Nhật, bạn có thể tham quan nhà máy chè và vườn chè. Đây sẽ là cơ hội để bạn thưởng thức matcha cùng nhiều loại đồ ngọt được làm từ bột trà xanh của Nhật Bản.
Đây là món ăn địa phương nổi tiếng của tỉnh Yamanashi. Món ăn này được xem là đại diện ẩm thực của Yamanashi và được Bộ Nông lâm Thuỷ hải sản chọn vào top 100 món ăn ngon vùng miền của Nhật Bản.
Nguyên liệu chính của Hoto là bột mì, được nhào nặn và cắt thành sợi có bản to hơn so với những loại mì thông thường của Nhật. Nước dùng của Hoto được dùng vị chính là miso, được ninh với một số loại rau củ khác.
Nhìn qua thì món Hoto khá giống với Udon nhưng sử dụng nhiều loại rau củ nhiều lơn nên mìn Hoto khá giống với món lẩu.
Thịt bò Hida là món ăn nổi tiếng tại tỉnh Gifu, cũng là món ẩm thực bạn nên thưởng thức một lần khi đến với vùng Chubu Nhật Bản.
Điểm khác biệt của thịt bò Hida là sự xen kẽ giữa các thớ thịt và các đường vân mỡ trắng một cách hòa quyện. Phần thịt có màu hồng nhạt như màu hoa anh đào. Lớp mỡ phủ bên ngoài miếng thịt góp phần giữ hương thơm và ngăn hơi nước trong thịt thoát ra ngoài khi chế biến. Vì thế mà thịt vẫn giữ được độ mềm, ẩm và hương vị đậm đà.
Vùng Chubu Nhật Bản là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều tỉnh đang đứng vị trí số một trong các ngành nghề mũi nhọn. Cụ thể:
Đánh giá