logo
banner-221

HOTLINE

0919654476

banner-3-124x350

Ngành xây dựng Hy Lạp đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực

Trong những năm khủng hoảng, và theo những người tham gia thị trường, khoảng 80.000 kỹ sư đã rời Hy Lạp để ra nước ngoài hoặc chuyển sang các lĩnh vực khác. Từ đó chỉ có một phần tư đã trở lại. Tuy nhiên, có vẻ như lực lượng lao động vào nước ta từ các nước thứ ba trong những năm 2023 và 2024 cũng sẽ kém.

Theo KYA được công bố trên Công báo Chính phủ, số lượng giấy phép cư trú tối đa lên tới 167.925 và đặc biệt đối với lĩnh vực xây dựng, giới hạn trên được đặt ở 10.338 vị trí và chủ yếu liên quan đến những nhà xây dựng đủ tiêu chuẩn, dựa trên dữ liệu của DYPA, có một sự thiếu hụt lớn được ghi nhận. Đặc biệt là khi xem xét việc triển khai các dự án nằm trong NSRF và Quỹ Phục hồi cũng như sự gia tăng hoạt động xây dựng tư nhân so với những năm trước, các chương trình nâng cấp tòa nhà năng lượng/thẩm mỹ đang được thực hiện, v.v.

Theo những người tham gia thị trường địa phương, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động ước tính khoảng 200.000 người.

Theo Bộ luật Lao động, khuôn khổ thể chế tương tự điều chỉnh quan hệ lao động của người lao động Hy Lạp/Châu Âu cũng áp dụng cho người lao động từ các nước thứ ba (tiền lương, mức lương tối thiểu, giờ làm việc, sức khỏe và an toàn, v.v.). Ngoài ra, người lao động thời vụ cần được cung cấp chỗ ở để lưu trú. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng chuyển nhượng được phép được xác định ở mức thấp hơn đáng kể so với yêu cầu được gửi qua các Khu vực (gần 380.000) và gần với giới hạn tương ứng được đặt ra cho hai năm 2021-2022 (là 168.632) .


nganh-xay-dung-hy-lap-1


Trong nỗ lực "giải quyết" tình trạng thiếu nhân lực trong ngành xây dựng (và không chỉ), Quốc hội đã ban hành luật sửa đổi cho phép người lao động nước ngoài có được giấy phép cư trú với mục đích duy nhất là cung cấp việc làm. Giấy phép, như đã được làm rõ, sau phản ứng của đảng cầm quyền, sẽ chỉ được cấp cho những người chứng minh được rằng họ đang làm việc và sẽ bị thu hồi khi công việc bị gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Ví dụ đáng chú ý về thực trạng phổ biến trong ngành xây dựng có lẽ là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế (cựu Bộ trưởng Bộ Lao động) Ad. Georgiadis cho biết "tình trạng thiếu lao động diễn ra theo chiều ngang và khắp nơi. Cần tổng cộng 70.000 công nhân cho dự án ở Elliniko."

Sự thiếu hụt đáng kể trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế (du lịch, sản xuất nông nghiệp, xây dựng) cũng được Thống đốc Ngân hàng Hy Lạp, Yiannis Stournaras đề cập, nhấn mạnh “nhiều việc làm vẫn còn trống. Do đó, giữa những thách thức về nhân khẩu học và Với dân số già đi, cuộc tranh luận về tác động tích cực tổng thể của nhập cư đối với nền kinh tế Hy Lạp trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.


nganh-xay-dung-hy-lap-2


Ngoài ra, tình trạng di cư do khủng hoảng khí hậu có thể vượt qua mọi tiền lệ, vì tần suất ngày càng tăng của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt sẽ làm tăng đáng kể khả năng di chuyển toàn cầu." việc xây dựng chiến lược và xây dựng chính sách thúc đẩy họ hội nhập vào xã hội là rất quan trọng. Ông nói: “Những cải tiến cũng cần thiết trong việc kết nối hiệu quả hơn giữa nhập cư với nhu cầu của thị trường lao động và trong việc thiết lập các biện pháp khuyến khích để thu hút người nhập cư có tay nghề cao”.

Lời kêu gọi giải pháp ngay lập tức cho vấn đề “lớn nhất” mà ngành phải đối mặt vào lúc này cũng được người đứng đầu hai tập đoàn mạnh nhất đất nước từ diễn đàn nơi họ tham dự đưa ra.


nganh-xay-dung-hy-lap-3


Đặc biệt, ông Evangelos Mytilineos, Giám đốc điều hành của tập đoàn Mytilineos Holding, nói về các công trình xây dựng, cho biết "gần 15 tỷ euro đã được trao cho các dự án thuộc mọi loại - công cộng, nhượng quyền, PPP-, nhưng phần lớn đều bị mắc kẹt. Ông cũng nhấn mạnh một trong những vấn đề chính mà ngành xây dựng phải đối mặt là thiếu khoảng 200.000 công nhân, cũng như vấn đề thanh khoản. M

Đánh giá

banner-2-124x350
Copyrights © 2024 by VINACOHR