Chế biến thủy sản là quá trình biến đổi các sản phẩm biển theo một cách nào đó và bao gồm nhiều loại sản phẩm chế biến khác nhau như sản phẩm khô, sản phẩm muối, sản phẩm hun khói, sản phẩm tẩm gia vị, sản phẩm chế biến theo gia vị (sản phẩm khô tẩm gia vị, tsukudani, v.v.), đông lạnh thực phẩm và các sản phẩm dán có.
Hải sản chế biến là một công nghệ tuyệt vời không chỉ cải thiện khả năng bảo quản mà còn làm cho thực phẩm có chút khác biệt so với thực phẩm sống. Khoảng 60% cá đánh bắt ở Nhật Bản được sử dụng làm nguyên liệu thô để chế biến và khoảng 70% trong số này được chế biến để tiêu thụ.
Các sản phẩm thủy sản đã qua chế biến được chế biến thành thực phẩm đông lạnh, thực phẩm nấu chín, sản phẩm bột nhão, thực phẩm đóng hộp, phân bón thức ăn, dầu cá, v.v. và được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm. Sự phát triển gần đây của hải sản và công nghệ chế biến thực phẩm là rất đáng chú ý, và là nhà bữa ăn (bữa ăn tại nhà, bữa ăn làm sẵn), Rất nhiều loại thực phẩm rã đông tự nhiên và thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng có thể dùng làm nguyên liệu làm hộp cơm bento được bán tại các siêu thị và các cửa hàng khác.
Phương pháp sản xuất các sản phẩm thủy sản chế biến khác nhau tùy theo khu vực và công ty, nhưng chúng tôi cố gắng tạo ra tất cả các sản phẩm chú trọng đến chất lượng và vệ sinh.
Cá tươi đánh bắt tại chợ được phân loại và sơ chế (loại bỏ nội tạng, v.v.). Chúng tôi cũng sử dụng máy phân loại điều khiển bằng máy tính, tự động phân loại cá theo kích cỡ, sau khi phân loại nhanh chóng và chính xác, chúng được xử lý trên dây chuyền rồi đóng gói và đóng hộp.
Chúng tôi thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng về an toàn và an ninh, bao gồm kiểm tra sản phẩm dở dang và thành phẩm cũng như kiểm tra sạch thiết bị và đồ dùng. Tại nơi làm việc, nhân viên phải thay quần áo làm việc, đội mũ, khẩu trang, v.v. và mặc đồ che chắn đặc biệt (chẳng hạn như ủng) để giữ vệ sinh.
Có rất nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở các vùng ven biển nơi dỡ cá, nhưng tùy theo sản phẩm họ xử lý mà có các nhà máy chế biến trên khắp cả nước. Ngoài công việc liên quan đến quá trình phân loại, chế biến, đóng gói trên dây chuyền còn có bộ phận quản lý xây dựng và thực hiện kế hoạch sản xuất dựa trên kế hoạch sản xuất.
Ngoài ra, còn có nhân viên bán hàng dành cho các nhà bán buôn và nhiều nhà cung cấp khác nhau, đồng thời có bộ phận phát triển sản phẩm đưa ra nhiều sản phẩm mới khác nhau như thực phẩm bổ sung, sản phẩm vặn lại và thịt khô.
Làm việc tại cơ sở sản xuất không yêu cầu bất kỳ bằng cấp hoặc giấy phép đặc biệt nào, nhưng vì đây là công việc liên quan đến thực phẩm nên việc kiểm soát chất lượng có tính đến an toàn và an ninh cũng như công việc nhanh chóng và hiệu quả là bắt buộc, do đó cần phải tuân thủ các quy định Mục tiêu quản lý sản xuất do công ty đặt ra, tôi phải thực hiện.
Đánh giá