Nghề chế biến gia cầm ở Nhật Bản, nhu cầu về thịt nói chung, cũng như ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng và đòi hỏi các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm phải không ngừng phát triển.
Những tiến bộ gần đây trong hệ thống sản xuất và vật liệu công nghệ, như cảm biến và thiết bị cảm biến tiên tiến, phương pháp xử lý dữ liệu và máy học, nhằm cung cấp các công cụ hiệu quả cho ngành chăn nuôi gia cầm để tối ưu hóa năng suất. Để theo dõi “dòng chảy” nguyên liệu trong suốt quá trình, từ trang trại đến bàn ăn và đưa ra quyết định dựa trên thời gian thực đòi hỏi các nhà chăn nuôi, chế biến phải không ngừng cải tiến công nghệ.
Chế biến gia cầm ở Nhật Bản
Sau khi gia cầm được treo thủ công trên dây chuyền chế biến, máy móc sẽ bắt đầu tiến hành đếm. Hệ thống phần cứng chi phí thấp kết hợp với bảng điều khiển phân tích trực quan và Internet vạn vật có thể được sử dụng như một công cụ phù hợp để xác định chính xác của số lượng và tốc độ của dây chuyền sản xuất.
Ngoài ra, sau khi loại bỏ toàn bộ nội tạng và chân của gia cầm, sản lượng nguyên liệu sẽ được tính toán, như trọng lượng của mỗi con và dữ liệu từ dây chuyền sản xuất sẽ được tự động thiết lập.
Sau đó phần mềm chuyên dụng trong dây chuyền sản xuất sẽ có thể lựa chọn gia cầm, quản lý phân phối linh hoạt và giảm thiểu lãng phí. Tiếp đến là các bước lóc và bóc tách xương gia cầm là cần thiết để tối ưu hóa năng suất nguyên liệu. Tốc độ và thao tác của từng nhân viên trong khâu này, cũng như số lượng sản phẩm được đóng gói và dán nhãn theo từng đơn đặt hàng có thể được theo dõi bằng hệ thống giám sát thời gian thực.
Dây truyền tháo lắp - Gà rút ruột được chia thành đùi và ức.
Có nhiều lý do đóng góp vào sự tăng trưởng của nhu cầu thịt gia cầm. Trong đó, nhiều chuyên gia cho rằng Nhật Bản nổi tiếng thế giới vì lối sống và phong cách ăn uống lành mạnh, vì thế, thịt gà đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dân xứ sở mặt trời mọc.
Khi giới trẻ đang lưỡng lự lựa chọn, nhu cầu sẽ dần được xuất hiện. Sự phát triển của công nghệ trong ngành chăn nuôi gia cầm luôn được xem là nguyên nhân của mọi sự tăng trưởng ngành. Tuy nhiên, chính nhu cầu của giới trẻ lại đang là chìa khóa mở ra một tương lai mới. Khi những khách hàng lớn tuổi vẫn còn đang lưỡng lự, giới trẻ Nhật Bản đã lựa chọn thịt gia cầm thay thế dần cho cá.
Dân số già đi, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng,… đã góp phần khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến thịt gia cầm làm sẵn thay vì thịt chưa chế biến. Bên cạnh đó, họ cũng chuyển dần từ thịt đỏ sang thịt trắng.
Thịt từ đường ức được tách thành "thịt ức" và "cánh/đầu cánh gà" rồi giết mổ. Sau đó, các miếng phi lê được lấy ra, tạo hình và kiểm tra.
Thịt gà là món ăn rất phổ biến trong siêu thị và các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. Thịt gà được cắt, chế biến, cân cho vào túi, kiểm tra và đóng gói cẩn thận. Cũng nhờ sự phổ biến tiện lợi và giá thành rẻ mà lượng thịt gà tiêu thụ tại Nhật Bản là vô cùng lớn. Khi tham gia những đơn hàng này bạn sẽ có nhiều việc làm thêm để nâng cao thu nhập.
Các đơn hàng chế biến thực phẩm có những chế độ đãi ngộ khác nhau. Công việc chế biến thực phẩm cũng được đánh giá là tương đối nhẹ nhàng và không quá vất vả. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có sự tỉ mỉ vì thường làm việc trên dây chuyển máy móc với tần suất tương đối nhanh. Thu nhập của đơn hàng chế biến thực phẩm cũng tương đối tốt, dao động từ 26 đến 30 triệu, nếu tăng ca thì thu nhập sẽ còn tốt hơn nhiều.
Ngoài những đơn hàng kể trên thì người lao động có thể tham khảo thêm các đơn hàng chế biến hải sản, thịt gia súc, gia cầm, làm bánh, chế biến rau củ, chế biến đậu phụ, xúc xích, mì ăn liền,…. Với đơn hàng chế biến thực phẩm ngoài bài phỏng vấn tiếng Nhật bạn sẽ phải tham gia bài thi kỹ năng ví dụ như cắt gọt hoa quả, chế biến hải sản. Bài thi này nhà tuyển dụng muốn kiểm tra độ khéo léo của ứng viên cũng như sự nhanh nhẹn khi làm việc. Các bài thi này cũng không quá khó nên chỉ cần thật sự bình tĩnh là bạn có thể vượt qua dễ dàng.
Những đơn hàng nêu trên đều mang tính tham khảo cho người lao động. Vì đơn hàng sẽ được cập nhật liên tục nên để biết được thông tin người lao động hãy liên hệ với các công ty xuất khẩu lao động để được tư vấn chi tiết.
Ở mỗi đường đùi và ức, thịt được kiểm tra trực quan và thủ công để tìm xương còn sót lại, sau đó kiểm tra cuối cùng bằng máy dò kim loại.
Sau khi trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, mỗi sản phẩm đều được cân và đóng gói bằng máy cân tự động. Sản phẩm đóng gói được kiểm tra lại bằng máy dò kim loại để đảm bảo không còn mảnh kim loại nào. Sản phẩm sau đó được bảo quản trong tủ lạnh.
Sản phẩm được bảo quản trong tủ lạnh sản phẩm để duy trì độ tươi ngon được vận chuyển đến nhà phân phối theo hóa đơn. Trong quá trình vận chuyển, xe tải đông lạnh được đặt tiếp xúc gần với kho lạnh nên việc chất hàng được thực hiện mà không để xe tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ thông qua các công ty xuất khẩu lao động để tuyển ứng viên. Hiện nay, trên cả nước đã có đến hơn 300 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này, tuy nhiên số lượng đơn vị phái cử uy tín thì chưa nhiều. Hiện tại, trong top những đơn vị phái cử có uy tín lâu năm thì có thể kể đến công ty VINACOHR. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phái cử, chắc chắn VINACOHRsẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn trẻ và người lao động muốn tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng.
Đánh giá