logo
banner-221

HOTLINE

0919654476

banner-3-124x350

Chế biến hải sản có vất vả không? Bạn làm việc gì?

Sản phẩm thủy sản đã qua chế biến là gì?

Sản phẩm thủy sản chế biến là sản phẩm chế biến được sản xuất bằng cách sử dụng sinh vật biển như hải sản và rong biển làm nguyên liệu chính. Hải sản di chuyển nhanh và là thực phẩm dễ hư hỏng, mất đi độ tươi nhanh chóng. Vì vậy, việc xử lý là cần thiết. Bằng cách biến đổi hải sản và rong biển, chúng có thể được bảo quản trong thời gian dài và dễ vận chuyển hơn.


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-1


Có những loại sản phẩm thủy sản chế biến nào? Ví dụ, có đồ ăn đóng hộp và tsukudani. Có những người khó ăn cá vì khó chế biến, khó kiếm được cá tươi, hoặc họ không thích cá vì cá có xương, miễn là cá đã được nấu chín và có xương là có thể ăn được. xương đã được loại bỏ. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tiêu thụ hải sản có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Sản phẩm hải sản đã qua chế biến rất tiện lợi cho những người không thích nấu nướng, hơn là không thích hải sản.

Các loại cá khô như wakame, cá khô cũng là những sản phẩm thủy sản đã qua chế biến. Bằng cách loại bỏ độ ẩm và làm khô, nó có thể được bảo quản trong thời gian dài và hương vị sẽ tăng lên. Thực phẩm khô và cá khô có thể bảo quản trong thời gian dài đã trở thành những mặt hàng chủ yếu trong gia đình. Ngoài ra, nhiều sản phẩm thủy sản chế biến bao gồm kamaboko và các sản phẩm dạng nhão khác cũng như thực phẩm đông lạnh. Sản lượng sản phẩm chế biến ăn được năm 2021 (không bao gồm rong biển nướng và tẩm hương) được Bộ Nông Lâm Thủy sản công bố là 1.425.915 tấn, phân tích chính như sau: Các sản phẩm bánh ngọt và thực phẩm đông lạnh chiếm tỷ trọng lớn trong sản phẩm chế biến các sản phẩm.

  • Sản phẩm bánh ngọt 483.686tấn
  • Thực phẩm đông lạnh 225.349 tấn
  • Sản phẩm muối 150.782tấn
  • Sản phẩm muối và khô 117.757tấn
  • Sản phẩm Fushimi 66.005tấn
  • Cá mòi khô 53.632tấn

Các sản phẩm hải sản đã qua chế biến giúp bạn dễ dàng ăn hải sản, rong biển ngay cả ở vùng núi và thành thị không có biển. Các sản phẩm thủy sản chế biến được xếp thành hàng tiêu chuẩn trong cửa hàng và chúng đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Các nhà máy thủy sản chế biến sản xuất nhiều loại sản phẩm chế biến được bán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng lưu niệm, v.v.


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-2


Tiêu thụ hải sản và sản phẩm chế biến

Theo Cơ quan Thủy sản, mức tiêu thụ hải sản ăn được của mỗi người mỗi năm đã có xu hướng giảm kể từ khoảng 20 năm trước, với mức tiêu thụ vào năm 2019 thấp hơn 60% so với mức đỉnh điểm vào năm 2001. Tôi có một báo cáo. Tuy nhiên, khi chúng tôi xem xét kết quả của một bảng câu hỏi liên quan đến thái độ đối với việc ăn cá, tỷ lệ người trả lời rằng họ “thích” hoặc “hơi thích” món cá là khoảng 90%, cho thấy mức tiêu thụ hải sản đã giảm. Có vẻ như lý do cho điều này không phải là họ không thích hải sản.

Về lý do tại sao lượng tiêu thụ hải sản ngày càng giảm dù họ không thích, có thông tin cho rằng nguyên nhân là do giá hải sản cao và quá trình chế biến tốn nhiều thời gian là những điểm yếu. Các sản phẩm hải sản đã qua chế biến có giá thành rẻ và cho phép bạn dễ dàng ăn hải sản mà không gặp khó khăn khi nấu nướng. Trong những năm gần đây, trong khi lượng tiêu thụ hải sản tươi sống và đông lạnh ăn được có xu hướng giảm thì có dấu hiệu cho thấy lượng tiêu thụ hải sản chế biến sẵn đang chạm đáy. Do đó, theo Cục Thủy sản, tỷ trọng thủy sản ăn được để chế biến trong tổng lượng tiêu thụ ngày càng tăng, và mặc dù nhu cầu về thủy sản ăn được giảm nhưng nhu cầu về các sản phẩm thủy sản chế biến lại giảm. rằng con số này sẽ không đổi trong tương lai.

Nhật Bản từng là quốc gia đánh cá lớn nhất thế giới. Lượng cá đánh bắt của các nước đang phát triển, trong đó có các nước mới nổi ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam tiếp tục tăng, trong đó Trung Quốc chiếm 15% sản lượng đánh bắt của thế giới ở mức 14,17 triệu tấn. (theo thông báo năm 2020)


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-3


Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia trên thế giới ăn nhiều cá. Nhật Bản có nhiều cảng lớn và sản lượng đánh bắt cá của Hokkaido chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng của Nhật Bản. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản biển (thống kê lãnh thổ) năm 2020 là 1,2 triệu tấn (xấp xỉ 28,7% sản lượng cả nước), đứng đầu cả nước cùng với số lượng ngư dân và tàu thuyền đánh cá. Các loài cá chính bao gồm sò điệp, cá minh thái, cá thu atka, cá hồi, cá thu đao và tảo bẹ, và nhiều loại thực phẩm chế biến hải sản liên quan cũng được sản xuất. Hokkaido nằm ở phía Bắc Nhật Bản còn nổi tiếng với hải sản thơm ngon mà vẫn săn chắc bất chấp thời tiết lạnh giá. Do ngành du lịch phát triển mạnh nên nhiều sản phẩm hải sản chế biến được bán làm quà lưu niệm.

Nội dung công việc và quy trình chế biến hải sản

Sản phẩm thủy sản chế biến được sản xuất tại các nhà máy chế biến thủy sản. Công việc chế biến hải sản bao gồm nấu và chế biến các sản phẩm biển như cá và động vật có vỏ. Các sản phẩm hải sản đã qua chế biến được sản xuất theo quy trình sau, mặc dù quy trình này có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào nhà máy.

Sự chuẩn bị

Chúng tôi sẽ phân loại rác thải để dễ xử lý hơn. Việc phân loại cá quá lớn hoặc quá nhỏ trong quá trình chuẩn bị sẽ giúp quá trình tiếp theo dễ dàng hơn. Chúng ta cũng chuẩn bị cho việc chế biến và nấu nướng, chẳng hạn như chia thức ăn thành các phần cụ thể.

Xử lý

Sơ chế cá, v.v. Chúng tôi lấy nội tạng của hải sản mua về, bỏ mang, bỏ đầu, bỏ xương rồi chế biến thành trạng thái dễ ăn.


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-4


Nấu nướng

Đây là quá trình nấu nướng như nêm, xào, luộc, chiên.

Bao bì

Đây là quá trình đóng gói hoặc đóng hộp thực phẩm đã nấu chín. Một số nhà máy thực hiện công việc trên dây chuyền lắp ráp bằng băng tải gọi là dây chuyền (hệ thống sản xuất dây chuyền). Đây là quá trình đổ đầy nó vào thùng chứa và hoàn thiện nó như một sản phẩm.

Điều tra

Chúng tôi sử dụng phương pháp kiểm tra trực quan và máy móc để kiểm tra xem có chất lạ nào lẫn vào hay không, đồng thời kiểm tra xem sản phẩm có phù hợp và an toàn khi vận chuyển hay không. Chúng tôi thực hiện xác nhận cuối cùng. Trong các nhà máy thực phẩm, ô nhiễm chất lạ có thể dẫn đến những vấn đề lớn, vì vậy đây là một quá trình rất quan trọng.

Đang chuyển hàng

Chúng tôi sẽ gửi sản phẩm sau khi kiểm tra. Tuy đây là quy trình đơn giản nhưng bạn cần phải cẩn thận để không mắc sai lầm và gửi nhầm sản phẩm.


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-5


Chế biến hải sản có vất vả không?

Chế biến hải sản có phải là một công việc vất vả? Nội dung công việc tại nhà máy chế biến hải sản cũng tương tự như nhà máy chế biến thực phẩm thông thường, nhưng do sản phẩm thủy sản được xử lý từ biển nên một số người có thể thấy công việc đòi hỏi khắt khe hơn so với các nhà máy thực phẩm khác. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét những khía cạnh công việc tại một nhà máy chế biến hải sản được cho là “khó khăn”.

Mùi rất mạnh

Vì hải sản được làm từ hải sản nên chúng có mùi đặc trưng. Một số người thích mùi của đại dương, nhưng một số người có thể thấy mùi tanh đặc trưng của hải sản rất nồng. Nhiều lý do khiến bạn cảm thấy khó chịu cũng giống như khi làm việc trong nhà máy thông thường hoặc nhà máy chế biến thực phẩm, nhưng điểm khác biệt lớn nhất là mùi. Nếu không thích mùi tanh của cá, bạn có thể thấy làm việc ở nhà máy chế biến hải sản là một công việc khó khăn.

Trời lạnh buốt

Đây là công việc tại nhà máy, nơi bạn có thể phải làm việc trong nhà máy không được trang bị điều hòa hoặc máy sưởi, nhưng vì hải sản dễ hỏng nên nhiệt độ nơi làm việc thường thấp. Điều đặc biệt quan trọng là duy trì độ tươi trong quá trình nấu. Những người không thích lạnh có thể khó làm việc ở nhiệt độ phòng thấp.

Thật khó để làm việc đứng

Công việc tại nhà máy đòi hỏi phải đứng nhiều. Đứng cả ngày có thể khiến chân và hông bị căng và khiến bạn cảm thấy căng thẳng về thể chất.

Lặp đi lặp lại các nhiệm vụ đơn giản

Làm việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm và nhà máy chế biến hải sản bao gồm các quy trình lặp đi lặp lại. Một số người lúc đầu có thể cảm thấy lo lắng nhưng khi đã quen với công việc, họ thấy công việc đơn điệu và nhàm chán. Khi làm một công việc nhàm chán, một số người cảm thấy khó khăn khi cảm thấy thời gian trôi qua.


thuy-san-gia-nhiet-tai-nhat-ban-vinacohr-6


Bận rộn trong mùa cao điểm!

Nó phụ thuộc vào loại sản phẩm thủy sản chế biến, nhưng một số nhà máy có xu hướng bận rộn hàng năm vào cuối năm, chẳng hạn như tháng 11 và tháng 12. Trong mùa bận rộn, chúng tôi cần sản xuất nhiều hơn bình thường, điều đó có nghĩa là chúng tôi bận rộn, phải làm thêm giờ và một số người làm việc vào ngày nghỉ.

Quản lý vệ sinh nghiêm ngặt

Giống như tất cả công việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm, việc kiểm soát vệ sinh rất nghiêm ngặt. Thông thường, công nhân làm việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, kể cả những nhà máy chế biến hải sản, mặc quần áo gọi là bộ quần áo sạch. Những bộ quần áo sạch sẽ được mặc để ngăn các chất lạ như bụi bám vào cơ thể con người xâm nhập. Mặt nạ và găng tay cũng sẽ được yêu cầu và một số người có thể cảm thấy khó thở hoặc nóng. Bạn phải tháo nó ra một lần khi đi vệ sinh, điều này có thể gây rắc rối. Các quy tắc sẽ chặt chẽ hơn để kiểm soát vệ sinh, chẳng hạn như không trang điểm hoặc sản phẩm làm tóc.

Công việc tại nhà máy bao gồm nhiều quy trình khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn làm việc ngoài các quy trình mà bạn cảm thấy có thể khó khăn với mình. Có rất nhiều vị trí tuyển dụng việc làm chế biến hải sản không yêu cầu kinh nghiệm nên rất dễ bắt đầu ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm.

Người phù hợp với công việc chế biến hải sản

Trong khi một số người thấy công việc chế biến hải sản đòi hỏi khắt khe thì cũng có những người khác lại thấy công việc này không quá khắt khe. Chế biến thủy sản là công việc phù hợp với những người có những đặc điểm sau.

Những công việc đơn giản không khó

Nó bao gồm rất nhiều công việc đơn giản nên không phù hợp với những người thích vừa làm việc vừa nói chuyện với người khác. Công việc này phù hợp với những người giỏi làm việc một mình và không cảm thấy khó khăn.

Những người thích nấu ăn và hải sản

Một số người bị dị ứng cá khi chạm vào cá, vì vậy không nên dùng nếu bạn bị dị ứng chỉ do hít phải tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, nó còn phù hợp với những người thích cá và không ngại mùi tanh hơn là những người không thích hải sản. Có một người mũi xấu, không ngửi được nhiều nhưng sản phẩm này có vẻ phù hợp với những người như vậy.

Tốt ở những nơi lạnh

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc ở nơi lạnh hơn là ở nơi nóng. Nó có thể phù hợp với những người giỏi ở nơi lạnh. Một số người giỏi ở những nơi lạnh hơn và cảm thấy thoải mái hơn ở nơi làm việc có máy điều hòa hơn là ở nơi làm việc không có thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát, vì vậy điều này thay đổi tùy theo từng người.

Có ý thức cao về vệ sinh

Công tác vệ sinh vô cùng nghiêm ngặt không chỉ ở các nhà máy chế biến hải sản mà còn ở các nhà máy chế biến thực phẩm. Là nhà máy chế biến thực phẩm nên việc nghiêm ngặt là điều đương nhiên nhưng thực tế lại phù hợp hơn với những người hiểu rõ sự nghiêm ngặt về vệ sinh và có ý thức vệ sinh cao.

Bạn có loại công việc gì? Việc làm chế biến hải sản Hokkaido

Thật là một công việc bổ ích khi thấy các sản phẩm mà tôi đã làm việc xếp hàng trong các cửa hàng. Có những công việc liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm tiêu chuẩn và phổ biến, cũng như những công việc liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm mới. Nếu bạn quan tâm hãy xem qua công việc cụ thể.

Những loại công việc cụ thể nào có sẵn cho công việc chế biến thủy sản? Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm với ký túc xá nhân viên hiện đang tuyển dụng trên VINACOHR, có nhiều thông tin việc làm được đăng tải, việc làm dài hạn, việc làm có ký túc xá nhân viên, việc làm chuyên môn yêu cầu bằng cấp, đến việc làm dành cho người mới bắt đầu.

Đánh giá

In bài viết
banner-2-124x350
Copyrights © 2024 by VINACOHR