logo
banner-221

HOTLINE

0919654476

banner-3-124x350

Giới thiệu lịch sử bánh mì Nhật Bản

Bánh mì đã được ăn trên khắp thế giới từ hàng ngàn năm nay nhưng bạn có biết nó đã được ăn ở Nhật Bản từ bao lâu không? Vì nó là món ăn phương Tây nên nó có từ thời Minh Trị không? Hoặc thậm chí sớm hơn?

Bản thân tôi cũng tò mò về nó nên đã tìm hiểu lịch sử của bánh mì Nhật Bản. Thực ra bánh mì đã được du nhập vào Nhật Bản từ rất lâu rồi!


nghe-lam-banh-my-tai-nhat-ban-vinacohr-3


Trên thực tế, lịch sử của bánh mì Nhật Bản có lịch sử lâu đời đến mức đáng ngạc nhiên.

Bánh mì lần đầu tiên được du nhập vào Nhật Bản vào năm 1543. Người ta nói rằng bánh mì được người Bồ Đào Nha mang theo súng vô tình trôi dạt vào bờ biển Tanegashima trong chuyến hành trình của họ.
Sau đó, bánh mì bắt đầu được nướng ở Nhật Bản bởi Francis Xavier và những người khác đến Nhật Bản để truyền bá đạo Cơ đốc.

Nhân tiện, bánh mì thường được gọi là "bánh mì" trên khắp thế giới, nhưng ở Nhật Bản nó được gọi là bánh mì. Lý do cho điều này xuất phát từ từ "pan" trong tiếng Bồ Đào Nha, được du nhập vào thời điểm này. Nói cách khác, nó vẫn được gọi là bánh mì vì những sự kiện xảy ra trong thời đại này.

Nó được sản xuất ở Nagasaki, cửa ngõ tiếp cận văn hóa phương Tây.

Bánh mì bắt đầu được các nhà truyền giáo làm ở Nhật Bản nhưng bị cấm do chính sách cách ly quốc gia của Mạc phủ Edo. Việc làm bánh mì bị cấm ở khắp mọi nơi ngoại trừ Dejima ở Nagasaki, nơi duy nhất có thể tiếp cận nền văn hóa nước ngoài. Kết quả là nó chỉ bị đốt cháy từng phần nhỏ ở một số vùng của Nagasaki.


nghe-lam-banh-my-tai-nhat-ban-vinacohr-4


Họ lần đầu tiên tự làm bánh mì cho mình vào cuối thời Edo.

Vào cuối thời Edo, các phong trào ở các nước châu Âu bắt đầu nổi lên trên khắp Nhật Bản. Trong số này, khi Anh giành chiến thắng trong Chiến tranh Nha phiến với Trung Quốc, Mạc phủ Edo bắt đầu lo sợ rằng Nhật Bản cũng sẽ bị tấn công.

Bánh mì làm ở Nagasaki thu hút sự chú ý như một nguồn thực phẩm.

Muốn ăn cơm trên chiến trường thì phải nhóm lửa và nấu chín. Làm như vậy chắc chắn sẽ tạo ra khói, điều này sẽ cảnh báo kẻ thù về vị trí của bạn.

Bánh mì thu hút sự chú ý vì nó giải quyết được vấn đề này và vì nó nhẹ và dễ mang theo. Tuy nhiên, cuối cùng, chiếc bánh mì dùng làm thực phẩm quân sự đã không bao giờ được ăn.

Bánh mì bắt đầu được làm một cách nghiêm túc từ thời Meiji.

Khi chế độ Mạc phủ Edo sụp đổ và thời kỳ Minh Trị bắt đầu, văn hóa phương Tây đột nhiên nở rộ, nghề làm bánh mì lan rộng ở Yokohama và Kobe. Bánh mì được làm bằng các phương pháp tương tự được du nhập từ phương Tây, nhưng cũng vào khoảng thời gian này, các loại bánh mì độc đáo của Nhật Bản, như bánh mì anpan, đã được phát triển và phổ biến khắp cả nước.

Hơn nữa, vào thời Taisho, phương pháp làm bánh mì kiểu Đức và phương pháp sản xuất bánh mì ngọt kiểu Mỹ đã được du nhập và lan rộng hơn trong xã hội nói chung. Sau chiến tranh, bánh mì trở nên phổ biến đến mức nó thậm chí còn xuất hiện trong bữa trưa ở trường học.


nghe-lam-banh-my-tai-nhat-ban-vinacohr-6


Tiệm bánh đầu tiên của Nhật Bản là Yokohama Bakery Uchiki Shoten (nay là Uchiki Pan)

Tiệm bánh đầu tiên ở Nhật Bản là Yokohama Bakery Uchiki Shoten, được mở tại Yokohama bởi một người Anh tên Clark. Sau đó, ông Uchiki, người học việc tại tiệm bánh Yokohama, đã tiếp quản công việc kinh doanh và công ty vẫn hoạt động với tên gọi ``Uchiki Pan''.

Yokohama Bakery là người sáng tạo ra loại bánh mì hình vuông mà ngày nay chúng ta thường dùng ở nhà.

Trong lịch sử bánh mì Nhật Bản cũng đã có một sự phát triển độc đáo.

Vì bánh mì đã nhanh chóng trở nên phổ biến kể từ thời Meiji nên có rất nhiều loại bánh mì đã phát triển theo cách riêng của chúng ở Nhật Bản. Trong số đó, chúng tôi sẽ giới thiệu hai cái tiêu biểu.


nghe-lam-banh-my-tai-nhat-ban-vinacohr-7


Anpan

Tôi tin rằng không có loại bánh mì nào đặc trưng của Nhật Bản như anpan. Ngày nay, anpan được coi là món ăn bình thường và cũng được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Người sáng lập nó được sinh ra tại Kimuraya Sohonten ở Ginza.

bánh mì kem

Bánh mì kem nhân kem sữa trứng được cho là một loại bánh du nhập từ phương Tây nhưng thực ra nó có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Nguồn gốc của nó là một loại bánh mì được phát triển bởi Soma Aizou, người sáng lập nhà sản xuất thực phẩm lâu đời Nakamuraya, lấy cảm hứng từ bánh kem. Sự kết hợp giữa sữa trứng ngọt và bánh mì bông xốp thật sự rất ngon.


nghe-lam-banh-my-tai-nhat-ban-vinacohr-8

 

Bạn nghĩ sao. Trên thực tế, bánh mì đã đến Nhật Bản vào cuối thời Edo. Nguồn gốc của bánh mì trắng là Yokohama, bánh mì anpan và kem được ra đời ở Ginza. Bánh mì lan sang Nhật Bản sau thời Minh Trị và hồi đó nó được coi là “thực phẩm cao cấp”.

Đánh giá

banner-2-124x350
Copyrights © 2024 by VINACOHR