logo
banner-221

HOTLINE

0919654476

banner-3-124x350

Top 10 Món Ăn Truyền Thống Của Romania

Ẩm thực Romania cũng như văn hóa Romania là tấm gương phản chiếu lịch sử hấp dẫn của đất nước. Người La Mã luôn tham gia vào việc săn bắn, trồng trọt và chăn nuôi. Mặc dù vậy, thời kỳ đầu, ẩm thực Romania khá nghèo nàn về nguyên liệu. Ngoài thịt, người La Mã thường ăn các món ăn làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, kê và cỏ ngọt hoặc bất kỳ loại cây xanh ăn được nào khác. Sau khi khám phá ra Châu Mỹ và du nhập khoai tây, cà chua và ngô vào không gian Châu Âu, đã có một sự thay đổi tốt lành trong chế độ ăn uống của người Romania. Hơn nữa, sự thống trị của các dân tộc khác và sự di cư đã mang lại hương vị cho nền ẩm thực Romania đang dần hoàn thiện. Ngay cả Nhà thờ Thiên chúa giáo Chính thống, thông qua việc tổ chức các ngày lễ lớn mà họ đã tổ chức, cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về ẩm thực cho lãnh thổ này.


Tuy nhiên, việc người La Mã thích đồ ăn không phải là điều mới lạ. Họ thích thịt càng béo càng tốt, họ thích bánh mì nướng trong lò gỗ, họ thích bánh nướng và mứt, họ thích phô mai hun khói và rất nhiều món ngon khác mà bạn phải nếm thử khi đến đây. Vì vậy, đừng ngại yêu cầu đồ ăn Rumani khi ở Bucharest hoặc Romania - bạn sẽ được phục vụ một cách hào phóng. Các nhà hàng từ khắp nơi trên đất nước đã đưa các món ăn truyền thống của Romania vào thực đơn của họ. Vì vậy, trong chuyến đi đến Bucharest, bạn có cơ hội ăn một món gì đó hoàn toàn truyền thống.

Dưới đây là 10 món ăn truyền thống của Rumani mà chúng tôi khuyên dùng trong thời gian bạn ở Bucharest:

 

Bắp cải cuộn thịt băm với polenta


Món ăn truyền thống Rumani SARMALE CU MĂMĂLIGĂ (Bắp cải cuộn dưa chua với Polenta)


Bạn sẽ tìm thấy SARMALE ở mọi nhà hàng truyền thống mà bạn bước vào. Chúng là một chế phẩm ẩm thực bao gồm thịt băm (thường là thịt lợn, nhưng cũng có thể là thịt bò, cừu, thịt gia cầm hoặc thậm chí là cá), trộn với cơm và các nguyên liệu khác, bọc trong lá bắp cải cuộn lại. Chúng thường được phục vụ với polenta và kem. Để thực sự ngon, SARMALES được đun sôi trong vạc gang hoặc nồi đất ở nhiệt độ thấp. Người ta cho rằng nếu tiêu thụ sau khi “ở” 2-3 ngày, chúng sẽ có hương vị đặc biệt.


Có lẽ trong chuyến du lịch của mình, bạn cũng đã tìm thấy sarmale ở các quốc gia khác. Không có thắc mắc. Chúng cũng được nấu ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Serbia, Macedonia, Palestine, Jordan, Syria, Lebanon, Hy Lạp và Cộng hòa Moldova, nhưng chỉ ở Romania, bạn mới được ăn SARMALES được nấu theo cách này. Chúng tôi đảm bảo chúng là ngon nhất nhưng đừng coi thường lời nói của chúng tôi, chỉ cần đặt hàng và bạn sẽ tự mình nếm thử!

POlentA VỚI Phô Mai Và Kem (Polenta Với Phô Mai Và Kem)


Món ăn truyền thống Rumani Polenta với phô mai và kem


Vâng, cùng một polenta mà bạn nhận được với sarmale có thể trở thành một món ăn hoàn toàn ngon miệng với phô mai và kem chua. Tùy thuộc vào khu vực xuất xứ, nó được nấu theo nhiều biến thể: với phô mai cheddar, phô mai ống thổi, phô mai tươi hoặc thậm chí là phô mai ngọt. Đôi khi nó còn có một quả trứng chiên ở trên. Món ăn này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ngon không kém!

Súp đậu chân giò hun khói


Món ăn truyền thống Rumani Súp đậu với thịt giăm bông hun khói


Ciorba de fasole cu ciolan  (Súp đậu với thịt giăm bông hun khói)  là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Romania. Có sự khác biệt đáng chú ý giữa các khu vực. Ở miền Nam nước này, món này được nấu với nhiều loại rau. Ở Moldova, nó có nhiều thì là. Ở Transylvania, nó được nêm với kem, nặng hơn với một thìa giấm hoặc borscht. Bất kể khu vực nào, súp đậu với chân giò hun khói vẫn là món ngon quốc gia. Chúng tôi để bạn cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn, nhưng chúng tôi hoàn toàn hài lòng với  Ciorba de fasole cu ciolan !

Súp ba chỉ


Món ăn truyền thống Rumani BELLY SOUP (Súp ba chỉ)


Có một số loại CIORBĂ DE BURTĂ (súp lòng hoặc súp bụng) ở Romania, nhưng chúng tôi nghĩ bạn đã biết món này. Tuy nhiên, các lựa chọn phổ biến nhất là những món làm từ kem và những món ăn kèm với nước sốt tỏi và giấm.

Chính xác thì Ciorba de Burtă là gì  ? Súp bụng là món súp thịt bò dựa trên các loại rau: cà rốt, chém, cần tây với thịt bò hầm được thêm thành phần chính: bụng bò cắt thành dải. Ciorba de Burtă có vị như thế nào? Thần thánh!

Nước muối cá chép (nước muối cá chép)


Món ăn truyền thống của Romania CARP Brine (Nước muối cá chép)


Như chúng tôi đã nói ở trên, Nhà thờ đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Romania. Trong những thời kỳ kiêng ăn quanh năm, có những ngày tín đồ được phép ăn cá. Vì vậy, người La Mã đã cạnh tranh trong việc chế biến cá.


SARAMURA DE CRAP (nước muối cá chép) là một món ngon. Một loại nước sốt thơm ngon được làm từ ớt cay, cà chua, thì là, hạt tiêu và lá nguyệt quế. Cá chép hoàn thiện hương vị và polenta là nốt cuối cùng. Ngon miệng!

MICI (Xúc xích không da/Xúc xích nhỏ)


Món ăn truyền thống Rumani MICI (Xúc xích không da/Xúc xích nhỏ)


MICI của Romania thường được làm từ hỗn hợp thịt bò, thịt lợn và thịt cừu cũng như các loại gia vị có thể bao gồm tỏi, tiêu đen, húng tây và rau mùi. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã ăn MICI ở những nơi khác thì bạn đã nhầm. Đây là một phát minh của người Romania từ thế kỷ 19.

Truyền thuyết kể rằng món MIC (Xúc xích không da) đầu tiên được ăn ở Trung tâm Cũ của Bucharest, được phát minh một cách tình cờ . Một đầu bếp lành nghề đến từ Thủ đô, Iordache Ionescu, đã chuẩn bị một số món nướng cho khách hàng của mình. Chủ quán trọ Ionescu, được các khách hàng địa phương biết đến, có một công thức xúc xích đặc biệt, nổi tiếng khắp thành phố. Một ngày nọ, ông chủ quán đang miệt mài làm món xúc xích nướng nhưng những tấm chiếu bọc thịt băm đã không còn. Nhận thấy nhu cầu về xúc xích ngày càng nhiều, Iordache Ionescu lấy một miếng “bột xúc xích” đặt lên vỉ nướng mà không cần chiếu. Người đầu tiên nếm thử phát minh của chủ quán trọ đã bị ấn tượng bởi hương vị của “đứa nhỏ”, và sản phẩm mới đã trở thành ngôi sao của địa điểm ở trung tâm thành phố.

Nếu trước Thế chiến thứ hai, hầu hết mọi góc phố đều có một quán rượu phục vụ MICI thì ngày nay không có nhà hàng nào phục vụ các món ăn truyền thống mà MICI không có trong thực đơn. Hãy gọi chúng với khoai tây chiên và mù tạt và làm dịu cơn khát buổi chiều của bạn bằng một cốc bia lạnh!

Lễ thịt lợn



POMANA PORCULUI (Lễ thịt lợn) là một phong tục cổ xưa. Đây là bàn tiệc tạ ơn để ghi nhận sự giúp đỡ trong việc giết lợn từ người thân, hàng xóm hoặc bạn bè và được bày ra sau khi chủ nhà hoàn thành công việc. Lễ thịt lợn có được bằng cách chiên các miếng thịt (cơ, gan, thịt xông khói, sườn, hàm, đại diện cho tất cả các bộ phận của động vật bị giết mổ) trong mỡ.  Ăn kèm với polenta và một ly rượu vang. Một bữa ăn danh dự!

PAPANASI (Bánh rán Rumani)


Món ăn truyền thống Rumani


PAPANAȘI là một loại món tráng miệng được làm từ pho mát tươi, trứng, bột mì, bột báng, vụn bánh mì và đường. Chúng thường được phục vụ với kem và mứt, nhưng chúng cũng được phục vụ sau khi rắc đường .

Truyền thuyết về chiếc bánh rán có lỗ ở giữa có nguồn gốc từ Đan Mạch. Người ta kể rằng thuyền trưởng của một con tàu đang cố gắng quay bánh lái trong khi đang ăn một chiếc bánh rán thì đã bị cuốn vào một cơn sóng lớn. Sau đó, anh ta nhét chiếc bánh rán của mình vào một trong các nan bánh lái để có thể sử dụng cả hai tay. Vì vậy, các bà nội trợ đã lấy những chiếc bánh rán có lỗ ở giữa này và áp dụng cho phù hợp với văn hóa của mỗi quốc gia.

Chúng tôi không nói rằng PAPANAȘI của Romania là một trong những loại bánh rán có lỗ ở giữa ngon nhất mà bạn từng ăn. Chúng tôi nói rằng PAPANAȘI của Romania thực sự là loại bánh rán ngon nhất mà bạn từng ăn! Hãy thử chúng với kem và quả việt quất hoặc mứt anh đào. Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã đạt tới thiên đường!

PIE (Bánh Rumani)



Bánh nướng là một sản phẩm bánh ngọt có truyền thống lâu đời ở Romania. Người La Mã ăn phô mai và bánh nho khô, bánh táo, bánh bắp cải, bánh nhân thịt, và danh sách này có thể tiếp tục. Mặc dù chúng khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng bánh nướng là món tráng miệng làm từ bột, có nhân ngọt hoặc mặn. Và hình thức của chúng rất đa dạng. Người Mỹ làm chúng thành hình tròn, đựng trong khay bánh tart và có hoa văn bột ở trên. Ở Romania, họ gấp chúng lại, trong khi ở Hy Lạp, họ cuộn chúng lại.

Bất kể bạn chọn loại nhân nào, PLACINTA (bánh Rumani) đều rất thú vị. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nhà hàng truyền thống nào hoặc tại các cửa hàng bánh ngọt mà bạn sẽ gặp ở hầu hết mọi nơi. Ăn nóng, bánh nướng Rumani sẽ làm cho ngày của bạn tươi sáng hơn!

COZONAC (Bánh mì ngọt Phục sinh & Giáng sinh Rumani)



Món tráng miệng yêu thích của người La Mã, COZONAC, có lịch sử lâu đời. Nguồn gốc của Cozonac là bánh mì, kỹ thuật làm men và làm bánh đã phát triển theo thời gian. 

Truyền thống Romania nói rằng nếu bạn có một chiếc COZONAC trên bàn, điều đó có nghĩa là bạn đang ăn mừng . Đây là cách trong những ngày nghỉ lễ, các bà nội trợ Romania bắt đầu nhào bột Cozonac. Cho dù nó có nhân quả óc chó và ca cao hay các món ăn ngon của Thổ Nhĩ Kỳ, COZONAC của Romania là món tráng miệng không thể bỏ qua cho Giáng sinh hoặc Lễ Phục sinh. 

Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy nó quanh năm tại các cửa hàng bánh ngọt. Chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ lỡ nó. Một lát COZONAC và một ly sữa sẽ cung cấp cho bạn năng lượng và tràn đầy thiện chí!

Đánh giá

banner-2-124x350
Copyrights © 2024 by VINACOHR